วันพฤหัสบดีที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

การทำเครปเย็นสตอเบอร์รี่

เครปเค้ก"


เป็นขนมอีกชนิดหนึ่งที่ไม่ต้องพึ่งเตาอบค่ะ มีเพียงกระทะก็ทำขนมเค้กเครปได้แล้วนะคะ ทำได้ไม่ยากเลย ใครก็ทำได้ค่ะ
 
เราก็มาลงมือทำกันได้เลย...
 
ขั้นที่ 1 . เริ่มต้นด้วย 
การเตรียมส่วนประกอบ ตัวครีม ...
เราจะใช้วิปปิ้งครีม ชนิดสำเร็จ เปิดกล่องแล้วลงเครื่องตีให้ฟู ชนิดนี้ง่าย แบบไม่ต้องเติมน้ำตาล  เมื่อตีจนฟูตั้งยอดก็นำเข้าแช่ในตู้เย็น รอนำมาปาดชิ้นขนม ค่ะ

 
•ลักษณะของวิปปิ้งครีมที่พร้อมใช้ เก็บเข้าตู้เย็นไว้ก่อนค่ะ
 

 
 ขั้นที่ 2 . ชั่งส่วนผสม และทำตัวแป้งเครป
 
ส่วนประกอบ :  เนยสด ละลาย 150 กรัม , นมจืดต้มอุ่นๆ 600 กรัม , ไข่ไก่ (เบอร์3) 8 ฟอง ,แป้งเค้ก 225 กรัม และ น้ำตาลทราย 150 กรัม 
 
•ต่อมาก็ทำแป้ง ... เริ่มด้วย ...  

ขั้นตอนการผสมแป้งเครป  ดูตามภาพนะคะ ....

 
 
•ขั้นตอนการทำแป้งเครป เริ่มด้วย ...
1. ละลายเนยสด  >   2. อุ่นนม   >  3. ตีไข่ไก่กับตะกร้อมือ  >  4. ใส่น้ำตาล คนเข้ากัน  >
5. ใส่แป้ง คนตะล่อมเบาพอเข้ากัน  >  6 . ใส่นมจืด อุ่นๆ >  7. ใส่เนยสดละลาย  

•เมื่อทำแป้งเสร็จแล้ว ก็นำกระทะ ตั้งไฟอ่อนๆ เมื่อกระทะร้อนก็เริ่มละเลงแป้งได้เลยค่ะ
 
 

 
 •ขั้นตอนที่ 3. การละเลงแป้ง   ดู ตามภาพค่ะ  ...
 
 
•ขั้นตอนการละเลงแป้ง เริ่มด้วย 
1. ตักแป้ง >  2. หยอดลงในกระทะเทปรอน > 3. กลอกแป้งให้ทั่วกระทะ > 4. ตั้งบนไฟอ่อนจนแป้งสุก > 5. แซะออกจากกระทะ > 6. วางไว้บนตะแกรง 
 
•ทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆจนหมดแป้งค่ะ 
 

 
ขั้นตอนที่ 4. ประกอบตัวเค้ก เครป กัน ทีละชั้น ทีละชั้น

1. เครปที่ทำเสร็จแล้ว >  2. วิปปิ้งครีมที่ตีไว้  > 3. ปาดวิปปิ้งบนแป้นเค้กเล็กน้อย >
4. วางชิ้นเครปลง 1 ชิ้น > 5.ป้ายวิปปิ้งคริมลงไป เกลี่ยให้ทั่วๆ  > 6.ซ้อนๆ ต่อไปเรื่อย ...

 
•ทำต่อไปเรื่อยๆ จนได้ความสูงของ ตัวเค้ก ตามต้องการ  
อันนี้ทำ 17 ชิ้นเองค่ะจะได้ไม่สูงเกินไป
 
 
•ได้แล้วนำเข้าตู้เย็นเพื่อให้เซ็ทตัว จึงนำออกมาตัดและตกแต่งชิ้นขนม พร้อมจัดเสริฟได้ทันที
 
 
•ตกแต่งด้วยวิปปิ้งครีม แยมผลไม้ตามชอบ หรือจะผลไม้สด สตอเบอรี่สดก็ได้เช่นกัน
อันนี้ใช้วิปปิ้งครีมกับแยมสตอเบอรี่ค่ะ 
 
 
•เสร็จแล้วนะคะ "เครปเค้ก"
ผลงานของ แตงกวา กุ๊กคนนี้ไม่ชอบออกสื่อ เหมือนกุ๊กตัวกลมค่ะ 

 
 
 •เครปเค้ก พร้อมเสริฟค่ะ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น